สิ่งที่คุณต้องให้ความสำคัญก่อนเลือกซื้อ “รองเท้าวิ่ง” สักคู่

สิ่งที่คุณต้องให้ความสำคัญก่อนเลือกซื้อ “รองเท้าวิ่ง” สักคู่

Spread the love

สิ่งที่คุณต้องให้ความสำคัญก่อนเลือกซื้อ “รองเท้าวิ่ง” สักคู่

สิ่งที่คุณต้องให้ความสำคัญก่อนเลือกซื้อ “รองเท้าวิ่ง” สักคู่  การออกกำลังกายถือว่าเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่หลาย ๆ คนให้ความสำคัญเพื่อเผาผลาญแคลอรี่ให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมหรืออยู่ในเกณฑ์ที่ต้องการ โดยการออกำลังกายนั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธีเลย แต่หนึ่งในวิธีที่ที่นิยมมากที่สุดนั่นก็คือ “การวิ่ง” นั่นเอง เพราะสามารถทำได้ง่าย และทำได้หลากหลายสถานที่นั่นเอง แต่การจะวิ่งให้มีประสิทธิภาพได้นั้น จะขาดอุปกรณ์ชิ้นนี้ไม่ได้เลย นั่นก็คือ “รองเท้าวิ่ง (Running Shoes)” นั่นเอง ซึ่งทำให้หลายๆ คนที่เพิ่งเริ่มเข้าวงการนั้นเกิดความลังเล หรือสับสนว่าจะเลือกรองเท้าวิ่งอย่างไรให้ดีกับตัวเองมากที่สุด

สิ่งที่คุณต้องให้ความสำคัญก่อนเลือกซื้อ “รองเท้าวิ่ง” สักคู่

  1. ความกว้างและความยาวของรองเท้าวิ่งต้องพอดี

แน่นอนว่าสิ่งแรกที่ต้องคำนึงก่อนนั่นก็คือความกว้างและความยาวของรองเท้านั่นเอง ดังนี้

  • ความกว้าง –ควรมีความกว้างมากพอที่จะขยับเท้าได้บ้างเล็กน้อย อย่าเลือกแน่นจนเกินไป ไม่อย่างนั้นเท้าจะเสียดสีกับพื้นรองเท้า (Insole) จนทำให้เกิดการบาดเจ็บได้
  • ความยาว –ด้านความยาวก็เช่นกัน ไม่ควรเลือกแน่นจนเกินไป นิ้วเท้าที่ยาวที่สุดไม่ควรสัมผัสกับบริเวณ Toe Box แต่ก็ไม่ต้องหลวมจนเกินไปนะ ให้ทดสอบผูกเชือกรองเท้าแล้วลองวิ่งไปรอบๆ ดู ถ้าส้นไม่หลุดเป็นไปใช้ได้

 

  1. ส้นเท้าต้องกระชับ ไม่หลวมและไม่แน่นเกิน

มาต่อกันที่เรื่องส้นเท้า ควรจะเลือกรองเท้าวิ่งที่กระชับกับส้นเท้าพอดี ไม่หลวม ไม่แน่นเกินไป ลองสวมใส่ดู หากรู้สึกเจ็บให้เปลี่ยนคู่ทันที เพราะถ้าคุณนำไปใส่วิ่งจะเจ็บมากขึ้นไปอีก นอกจากนี้คุณควรลองร้อยเชือกหลวม ๆ แล้วถอดรองเท้าเข้า-ออกดูว่าสามารถทำได้ไหม และสุดท้ายให้คุณร้อยเชือกจนถึงรูสุดท้ายเสมอเพื่อล็อกข้อเท้าให้นิ่ง ไม่ให้เสียดสีกับรองเท้าจนเกิดบาดแผลได้

 

สิ่งที่คุณต้องให้ความสำคัญก่อนเลือกซื้อ “รองเท้าวิ่ง” สักคู่

  1. เลือกให้เหมาะกับลักษณะของอุ้งเท้าหรือฝ่าเท้า (Foot Arch)

อีกหนึ่งสิ่ง ที่ถือว่าสำคัญไม่แพ้ข้ออื่น ๆ เลย เพราะการเลือกรองเท้าให้ถูกกับลักษณะของอุ้งเท้าจะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดอาการบาดเจ็บได้ โดยวิธีการทดสอบนั้นง่ายมาก ๆ เพียงคุณนำเท้าไปจุ่มน้ำแล้วเหยียบลงบนกระดาษก็จะเกิดเป็นรูปร่างขึ้นมา โดยแบ่งออกเป็น 4 ลักษณะ ดังนี้

1.ฝ่าเท้าแบน (Flat Arch) – มีจุดเด่นตรงที่แทบไม่มีส่วนโค้งว้าวให้เห็นเลย แสดงว่าฝ่าเท้าแนบกับพื้นแทบจะสนิทเลยก็ว่าได้

2.ฝ่าเท้าปกติ (Normal Arch) – แบบปกติจะแตกต่างกับแบบเท้าแบนตรงที่รอยคอดตรงกลางฝ่าเท้าจะเห็นได้ชัดเจนขึ้น แต่ไม่มากนัก ประมาณครึ่งหนึ่งของฝ้เท้สา

3.อุ้งเท้าสูง (High Arch) – รอยคอดเว้าของคุณมีอุ้งเท้าแบบนี้จะเห็นได้ชัดเจน แสดงให้เห็นว่าอุ้งเท้าของคุณลอยสูงขึ้นจากพื้น

4.อุ้งเท้าสูงมาก (Very High Arch) – ส่วนแบบสุดท้ายนั้น จะคล้ายกับแบบอุ้งเท้าสูง แต่จะมีความสูงกว่ามาก โดยจะสังเกตได้ว่าช่วงคอดเว้านั้นหายไปเลย

 

 

 

 

CLOSET STYLE แฟชั่นจะกลายเป็นเรื่องใกล้ตัว

ที่มา : central.co.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ร้านเสื้อผ้าเกาหลี ใน IG Previous post ร้านเสื้อผ้าเกาหลี ใน IG
แหวนและกำไล Cartier 2022 Next post แหวนและกำไล Cartier 2022